Trung tâm y tế huyện Mai Châu thực hiện bộ tiêu chí Bệnh viện An toàn

Trong cuộc chiến chống COVID-19, bệnh viện và các trung tâm y tế là nơi phát hiện sớm, điều trị các ca bệnh, giúp ngăn chặn khống chế dịch bệnh

TTYT Huyện Mai Châu thực hiện tốt thông điệp 5k và Bộ tiêu chí “Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19” của BYT.

Đây cũng là nơi có nhiều nguy cơ lây nhiễm và phát tán dịch bệnh. Bên cạnh đó, bệnh viện không chỉ đối phó với dịch bệnh COVID-19  mà còn đối mặt với các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khác tiềm ẩn trong cộng đồng như bệnh cúm, bệnh sởi, bệnh ho gà, bệnh bạch hầu, bệnh do não mô cầu… Chính vì vậy, bệnh viện cần quan tâm ưu tiên đối phó với dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn trước mắt và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp khác về mặt lâu dài, bảo đảm hoạt động an toàn, hiệu quả, chất lượng.

Thực hiện “Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp” Ban hành kèm theo Quyết định Số: 3088/QĐ-BYT  ngày 16 tháng 7 năm 2020 của Bộ Y tế, Trung tâm Y tế huyện Mai Châu đã triển khai các biện pháp nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo môi trường khám, chữa bệnh an toàn, hiệu quả, phòng ngừa lây nhiễm trong cơ sở y tế và cộng đồng. Từ tháng 8 năm 2020, Trung tâm Y tế huyện Mai Châu đã tiến hành tự rà soát, đánh giá dựa trên Bộ Tiêu chí mà Bộ Y tế đã ban hành và hướng dẫn. Từ đó Trung tâm chấn chỉnh, khắc phục những vấn đề còn tồn tại. bên cạnh đó là cải tiến, nâng cao chất lượng, an toàn phòng chống dịch.

Bác sĩ Hà Công Thắng, Giám đốc Trung tâm y tế Mai Châu cho biết: Để duy trì hoạt động khám, chữa bệnh gắn với đảm bảo các tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch, TTYT huyện Mai Châu đã xây dựng, triển khai quy trình khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn theo đúng các quy định của Bộ Y tế. Chủ động phân luồng, sàng lọc, cách ly người bệnh nghi nhiễm COVID-19 ngay từ cổng Bệnh viện vào tất cả thời điểm trong ngày. Giám sát, nhắc nhở nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh tuân thủ việc đeo khẩu trang, thực hiện mỗi người bệnh chỉ có một người chăm sóc…tạo môi trường an toàn nhất cho cán bộ, y bác sỹ cũng như bệnh nhân đến khám, chữa bệnh.

Ngoài chủ động các giải pháp phòng chống dịch, để đáp ứng phục vụ trung bình trên 300 lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh mỗi ngày, TTYT huyện Mai Châu cũng đã linh động, bố trí đội ngũ y, bác sỹ trực tiếp hỗ trợ người bệnh trong việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan từ khâu tiếp nhận bệnh nhân đến các khoa điều trị chuyên môn, giảm thiểu việc đi lại, thực hiện giao dịch giữa các khoa, phòng. Bên cạnh đó, áp dụng công nghệ thông tin từ khâu tiếp nhận, xử lý hồ sơ bệnh án đến điều trị cũng được thực hiện hiệu quả để người đến khám chữa bệnh thuận tiện nhất.

Để có thể duy trì và thực hiện tốt các tiêu chí “Bệnh viện an toàn” , cần có sự tham gia của tất cả người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế cùng chung tay để bảo vệ môi trường Bệnh viện an toàn, phòng chống và đẩy lùi COVID-19./.

(Nguồn tin: Hồng Dung Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình)