Vì sao ung thư làm giảm cân?

Nhiều người liên hệ giảm cân không rõ nguyên nhân với bệnh ung thư. Mặc dù giảm cân không chủ ý có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư, nhưng cũng có những lý do khác dẫn đến điều này.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, giảm cân không rõ nguyên nhân thường là triệu chứng đáng chú ý đầu tiên của bệnh ung thư thực quản, tuyến tụy, dạ dày và phổi.

Các bệnh ung thư khác, chẳng hạn như ung thư buồng trứng, có nhiều khả năng gây giảm cân hơn khi một khối u phát triển đủ lớn để đè lên dạ dày. Điều này có thể làm cho bạn cảm thấy no nhanh hơn.

Vì sao ung thư làm giảm cân? - 1

Các loại ung thư khác cũng có thể gây ra các triệu chứng gây khó khăn cho việc ăn uống, chẳng hạn như: buồn nôn, chán ăn, khó nhai hoặc nuốt.

Ung thư cũng làm tăng tình trạng viêm nhiễm. Viêm là một phần trong phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại khối u, khối u này tạo ra các cytokine gây viêm và làm thay đổi sự trao đổi chất của cơ thể bạn. Điều này làm rối loạn các hormone điều chỉnh sự thèm ăn của bạn. Nó cũng thúc đẩy sự phân hủy chất béo và cơ bắp.

Cuối cùng, một khối u đang phát triển sử dụng một lượng đáng kể năng lượng của cơ thể bạn, điều này có thể làm tăng mức tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi (REE) của bạn. REE là lượng năng lượng mà cơ thể bạn đốt cháy khi nghỉ ngơi.

Một số triệu chứng ung thư sớm khác là gì?

Không phải tất cả các bệnh ung thư đều gây ra các triệu chứng trong giai đoạn đầu của chúng. Và những triệu chứng đó thường gây ra các triệu chứng mơ hồ thường do các tình trạng ít nghiêm trọng hơn gây ra.

Các bệnh ung thư được biết là nguyên nhân gây giảm cân ngoài ý muốn sớm cũng có thể gây ra các triệu chứng khác. Bao gồm các biểu hiện như ăn mất ngon, khó nuốt, thường xuyên khó tiêu hoặc ợ chua, vàng da, mệt mỏi, khản giọng dai dẳng, cơn đau tồi tệ hơn hoặc đau dai dẳng, thay đổi thói quen đi tiêu, xuất huyết dạ dày

Trong khi tất cả đều có thể là các triệu chứng ung thư sớm, chúng cũng có thể do một loạt các bệnh lý khác gây ra, hầu hết đều phổ biến hơn nhiều – và ít nghiêm trọng hơn – so với ung thư.

Hà An
Theo Healthline