Hòa Bình xử lý tập thể và cá nhân để phát sinh ca bệnh trong cộng đồng

Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã kiểm điểm một số tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng tập trung đông người dẫn đến phát sinh một ca bệnh thứ phát trên địa bàn.

Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã ban hành văn bản số 363-BC/UBND báo cáo trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và kết quả xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra ca bệnh thứ phát ở thôn Gốc Xanh, xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy.

Huyện áp dụng hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc đối với tập thể Ban Thường vụ xã Phú Nghĩa; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và tập thể lãnh đạo Ủy ban Nhân dân xã Phú Nghĩa do thiếu sâu sát trong việc chỉ đạo quản lý người cách ly, thành viên trong hộ gia đình, để tập trung đông người dẫn đến phát sinh 1 ca bệnh trên địa bàn.

Ủy ban Nhân dân huyện xử phạt bằng hình thức khiển trách đối với Chi ủy Chi bộ, Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng thôn Gốc Xanh, thôn Sông Bôi, xã Phú Nghĩa do thiếu sâu sát trong việc kiểm tra, đôn đốc, quản lý người được cách ly, thành viên trong hộ gia đình, nơi ở, nơi cư trú, để tập trung đông người dẫn đến phát sinh một ca bệnh thứ phát trên địa bàn; phản ứng chậm trong việc khoanh vùng, điều tra truy vết F1, F2.

Huyện áp dụng hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc đối với các cá nhân gồm: ông Giang Đức Minh, Huyện ủy viên, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Phú Nghĩa; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phú Nghĩa Dương Xuân Hùng; Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phú Nghĩa Đàm Văn Mười và Mầu Đăng Ưng do để tập trung đông người dẫn đến phát sinh một ca bệnh thứ phát trên địa bàn.

Huyện xử lý cảnh cáo đối với ông Bùi Thanh Tâm, công chức xã Phú Nghĩa (bác rể của bệnh nhân Đ.Ng.B.Ch); bà Đỗ Thị Hải Vân, nhân viên Bưu điện xã Phú Nghĩa (bác của bệnh nhân Đ.Ng.B.Ch), do bản thân là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã Phú Nghĩa, biết người từ vùng dịch về nhưng không gương mẫu trong công tác phòng, chống dịch; đến chơi, ở lại ăn cơm tập trung đông người dẫn đến phát sinh một ca bệnh thứ phát trên địa bàn.

Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Thủy cũng giao Công an huyện thu thập hồ sơ, căn cứ tình tiết vi phạm để xem xét xử lý vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định pháp luật đối với gia đình ông bà Đỗ Văn Đại, Trương Thanh Hải (ông bà bệnh nhân) và ông Đỗ Chiến (bố bệnh nhân Đ.Ng.B.Ch) ở thôn Gốc Xanh, xã Phú Nghĩa.

Ông Đỗ Chiến là người đi từ vùng dịch về đang phải áp dụng pháp cách ly tại gia đình nhưng không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch đối với người được cách ly, thành viên trong hộ gia đình, nơi ở, nơi cư trú. Gia đình ông Đại, bà Hải để cho người khác vào nhà, tụ tập đông người làm lây lan dịch bệnh.

Bên cạnh đó, huyện xử phạt bằng hình thức khiển trách đối với bà Trương Thị Xuân giáo viên Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Liên Hòa (em gái bà Trương Thanh Hải), vì mặc dù biết người từ vùng dịch về nhưng không tuân thủ các quy định trong công tác phòng, chống dịch, đến chơi, ở lại ăn cơm, tham gia tập trung đông người dẫn đến phát sinh ca bệnh thứ phát trên địa bàn.

Đồng thời, huyện kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc đối với bà Đỗ Thị Lan – giáo viên Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Cố Nghĩa (em chồng bà Trương Thanh Hải) vi phạm quy định trong công tác phòng, chống dịch. Sáng 5/11, trên đường đi làm, bà Đỗ Thị Lan có đưa cụ Bến đến thăm và tiếp xúc gần với bệnh nhân Đ.Ng.B.Ch đang thực hiện cách ly y tế tại nhà.

Bệnh nhân Đ.Ng.B.Ch (BN 954726), sinh ngày 9/9/2021 cùng bố là Đỗ Chiến (sinh năm 1993), mẹ là L.Th.K.O (sinh năm 1993) tạm trú tại 137D, Bùi Hữu Nghĩa, phường 7, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh trở về từ ngày 4/11/2021.

Ngày 5/11/2021, Trạm Y tế xã Phú Nghĩa lấy mẫu xét nghiệm cho cả 3 người. Ngày 6/11, Đ.Ng.B.Ch và mẹ cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân L.Th.K.O (tái dương tính).

Ngay sau đó, địa phương đã truy vết được 14 trường hợp F1, 247 trường hợp F2 liên quan tới bệnh nhân Đ.Ng.B.Ch; trong đó có bà Đỗ Thị Hải Vân (bác của bệnh nhân Đ.Ng.B.Ch) đã đến thăm và ăn cơm cùng gia đình bệnh nhân. Ngày 6/11, bà Đỗ Thị Hải Vân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Đến ngày 10/11, lực lượng chức năng truy vết được 15 F1, 93 F2 liên quan đến trường hợp bệnh nhân Đỗ Thị Hải Vân. Hiện tất cả đã được cách ly tập trung và đều cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 2./.create

Vũ Hà / vietnamplus.vn