GHI NHẬN Ở VÙNG TÂM DỊCH PÀ CÒ

Tình hình dịch Covid-19 tại xã Pà Cò (Mai Châu) đang diễn biến ngày càng phức tạp với số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tiếp tục gia tăng. Ban chỉ đạo phòng chống dịch (PCD) Covid-19 huyện Mai Châu đã thành lập tổ công tác đặc biệt, cùng các lực lượng y tế, công an… hỗ trợ xã tập trung chống dịch.
Không có yếu tố dịch tễ tại địa phương, có biểu hiện sốt, ho từ ngày 3/12/2021, ông S.A.V. (SN 1951), trú tại xóm Chà Đáy vừa được ghi nhận là bệnh nhân đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2 trên địa bàn. Do tình trạng nhiều ngày tự mua thuốc chữa nhưng bệnh tình không thuyên giảm, gia đình ông S.A.V đã tổ chức lễ cúng cho ông vào ngày 8/12 với hơn 40 người trong gia đình, bạn bè, hàng xóm tham dự. Ngày 10/12, biểu hiện bệnh nặng hơn, ông S.A.V được con trai đưa đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên, huyện Mộc Châu (Sơn La). Cả 2 người sau khi test nhanh cho kết quả nghi ngờ. Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR lần 1 cho kết quả dương tính vào hồi 7h ngày 11/12. Cả 2 trường hợp đã được cách ly, chữa trị tại khu cách ly y tế huyện Vân Hồ (Sơn La).
Qua trao đổi với đồng chí Sùng A Màng, Bí thư Đảng uỷ xã, vấn đề quan ngại là ca bệnh không rõ nguồn lây. Ông S.A.V. là người cao tuổi, có bệnh nền, đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và nhiều ngày nay không đi đâu ra khỏi nhà. Kể từ sau khi ghi nhận 2 trường hợp F0, trong các ngày (từ 12 – 14/12), trên địa bàn xác định thêm các trường hợp từ F1 trở thành F0 qua xét nghiệm khẳng định bằng kết quả xét nghiệm RT-PCR. Kết quả truy vết của lực lượng chức năng có trên 40 người tiếp xúc gần. Chưa đầy 24h sau đó, 8 người trong số các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân S.A.V, gồm vợ, 2 người em trai, 1 người con gái, 1 cháu ngoại và 2 cháu nội của ông S.A.V. có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính đối với mẫu phẩm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện.
Tính đến thời điểm này, trên địa bàn xã có 20 trường hợp dương tính với virus SARS-Cov-2 (19 trường hợp F1 trở thành F0), đã thực hiện lấy mẫu test nhanh cho gần 1.000 người. Các ca dương tính xuất hiện ở 5/6 xóm, gồm: Chà Đáy, Pà Háng Lớn, Pà Cò Lớn, Pà Cò 1, Xà Lĩnh.
Tập trung truy vết thần tốc F1, thiết lập các điểm khai báo y tế để kiểm soát, ngăn chặn là những biện pháp ứng phó của địa phương nhằm khống chế, giảm thiểu mức độ lây lan dịch trong cộng đồng. Với việc kích hoạt hệ thống PCD ở mức cao nhất, xã đã tổ chức 2 điểm khai báo y tế trên các lối vào, rà soát, ghi chép thông tin mọi trường hợp ra, vào địa bàn. Trước yêu cầu phải triển khai các giải pháp phù hợp với diễn biến dịch bệnh ở cấp độ cao hơn, UBND xã ra Thông báo số 25/TB-UBND về việc tạm dừng họp chợ phiên diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần, kể từ ngày 11/12/2021. Liên quan đến 5 trường hợp F0 gồm 2 giáo viên, 3 học sinh tại trường mầm non và trường TH&THCS xã, các điểm trường này đều tạm thời đóng cửa, dừng việc học để PCD.
Đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã trăn trở: Mặc dù có sự hỗ trợ lớn từ huyện nhưng địa phương cũng gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh việc khẩn trương triển khai các giải pháp cấp bách PCD, xã đẩy mạnh kết nối chặt chẽ người có uy tín và nhân viên y tế cơ sở trong tuyên truyền, vận động mọi gia đình thực hiện tốt các biện pháp PCD, nhất là thông điệp “5K” của Bộ Y tế… Hiện, số lượng F1, F2 trên địa bàn mỗi lúc một tăng. Xã dự kiến trưng dụng 2 điểm trường (mầm non, TH&THCS xã) để làm khu cách ly tập trung cho những trường hợp F1 có nguy cơ cao, đáp ứng yêu cầu sàng lọc. Tuy nhiên, do điều kiện nguồn lực kinh phí, xã, huyện rất cần sự hỗ trợ của tỉnh về cơ sở vật chất, đồ dùng thiết yếu như giường, chiếu, chăn, màn để sớm đưa 2 điểm cách ly tập trung vào phục vụ công tác PCD Covid-19.
HBĐT