PHẪU THUẬT “BẮT CON” THÀNH CÔNG CHO THAI PHỤ MẮC COVID – 19

Vừa qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Kim Bôi đã tiếp nhận thai phụ Bùi Thị Làn, sinh năm 1990 địa chỉ xóm Sào Đông, xã Sào Báy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Thai phụ có biểu hiện: đau bụng cơn hạ vị, tim thai 140 l/p đều rõ, vòng bụng 110cm, cao tử cung 33cm, cơn co tử cung thưa, cổ tử cung đang xóa, ngôi đầu ối còn, kết quả siêu âm: P = 4000g. Được chẩn đoán là thai 39 tuần chuyển dạ đẻ lần 2 ngôi đầu/ thai to.


Các y, bác sĩ đang phẫu thuật “bắt con” cho bệnh nhân mắc COVID – 19 Bùi Thị Làn.

Sau khi nhập viện, thai phụ đã được làm test nhanh kháng nguyên Covid-19 cho kết quả dương tính và đã được lấy mẫu PCR ngày hôm sau có kết quả dương tính với SARS – CoV – 2, CT: 23.9.

Trước thực trạng đó, TTYT huyện đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn và đi đến thống nhất là phẫu thuật “bắt con” cho bệnh nhân. Sau mổ bệnh nhân tỉnh, da niêm mạc hồng, mạch, huyết áp ổn định, bé gái sinh ra nặng 3,8 kg, môi hồng, bú tốt, phản xạ sơ sinh tốt. Sau đó, mẹ con sản phụ được chuyển về khu điều trị COVID-19 tiếp tục điều trị bệnh và theo dõi vết mổ. Trong quá trình điều trị, sản phụ cũng được một người thân trong gia đình vào chăm sóc.

Đối với việc chăm sóc cho bệnh nhân phẫu thuật nói chung các y, bác sĩ đã phải hết sức chu đáo và cẩn thận nhưng riêng với bệnh nhân Bùi Thị Làn thì càng khó khăn hơn, bởi sau khi phẫu thuật bệnh nhân không được nằm trong phòng hậu phẫu để được đảm bảo vô khuẩn mà phải chuyển ngay đến phòng cách ly điều trị COVID – 19, để vừa điều trị COVID – 19, đồng thời chăm sóc vết mổ sau sinh. Rất may, trong quá trình chăm sóc và điều trị bệnh nhân không sốt, không có dấu hiệu ho, chảy mũi, vết mổ khô liền tốt, hết đau vết mổ ấn không có dịch chảy ra và sau 10 ngày nằm viện sức khỏe bệnh nhân ổn định, kết quả xét nghiệm RT-PCR: Âm tính và đã được xuất viện, sức khỏe con khỏe mạnh, không ho, không sốt, ăn ngủ tốt. Điều may mắn hơn đối với gia đình bệnh nhân là cả người nhà vào chăm sóc và cháu bé đều có kết quả âm tính với COVID – 19.

Trước khi xuất viện trở về với gia đình, bệnh nhân và gia đình đã vô cùng phấn khởi, hạnh phúc và biết ơn, bởi lẽ bệnh nhân đã được điều trị khỏi COVID – 19 và điều đặc biệt hơn là gia đình đã được chào đón một thành viên mới. Để có được điều đó, không thể không kể đến sự tận tâm, nhiệt tình trong việc chăm sóc, điều trị của đội ngũ các y, bác sĩ và những lời động viên, khích lệ để bệnh nhân yên tâm, lạc quan trong quá trình điều trị bệnh.

Hiện nay, dịch, bệnh COVID – 19 đang bùng phát ở hầu hết các địa phương trong tỉnh, đội ngũ các y, bác sĩ dường như càng vất vả hơn vì vừa lo phòng chống, điều trị dịch bệnh COVID – 19 vừa phải đảm nhiệm công tác điều trị bệnh cho người dân. Mong rằng, mỗi cán bộ y tế luôn cố gắng, nỗ lực hơn nữa, đúng như câu nói của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu” để thực hiện tốt nhiệm vụ mà mình đã được giao phó./.

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)