Khẩn trương tiếp nhận vaccine COVID-19 được phân bổ để tiêm mũi 3, mũi 4, tiêm cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết số lượng vaccine đã phân bố đợt 146 và 147 tương ứng với 30% số đối tượng cần tiêm mũi 3 còn lại của các tỉnh, thành, do đó các địa phương cần khẩn trương tiếp nhận…

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành về việc tăng cường triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế đã có Công điện số 708/CĐ-BYT và Công điện số 710/ CĐ-BYT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố về việc tăng cường công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 nhằm đạt các mục tiêu tiêm chủng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Khó điều chuyển vaccine COVID-19, các địa phương khẩn trương tiếp nhận số lượng đã được phân bổ - Ảnh 1.
Thống kê đến ngày 1/6, cả nước đã tiêm hơn 221 triệu liều vaccine phòng COVID-19 các loại cho người từ 5 tuổi trở lên. Ảnh: Trần Minh

Ngày 19/5/2022, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có Văn bản số 1137/ VSDTTƯ-TCQG hướng dẫn các tỉnh/thành phố triển khai đồng thời vaccine phòng COVID-19 liều nhắc lại mũi 3 và triển khai triển khai tiêm nhắc mũi 4 đặc biệt ưu tiên triển khai sớm cho đối tượng công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp, người làm dịch vụ du lịch có nguy cơ lây nhiễm cao.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành phố tiếp tục chỉ đạo, thực hiện tập trung đẩy mạnh việc tiêm mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên trong Quý II/2022 và tổ chức tiêm chủng mũi 4 theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại Văn bản số 2357/BYT-DP và hướng dẫn của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Tăng cường hơn nữa công tác truyền thông để người dân đồng thuận đi tiêm chủng mũi 3, mũi 4 kịp thời, đầy đủ.

Khẩn trương tiếp nhận số vaccine đã được phân bổ tại Quyết định số 443/QĐ VSDTTƯ phân bổ đợt 146,147.

Số lượng vaccine đã phân bố tại Quyết định nêu trên tương ứng với 30% số đối tượng cần tiêm mũi 3 còn lại của các địa phương“- Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, đồng thời đề nghị các tỉnh/thành phố tổ chức triển khai đảm bảo sử dụng hết số vaccine được phân bổ, việc điều chuyển vaccine giữa các tỉnh/thành phố là rất khó thực hiện.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Viện Pasteur tăng cường giám sát hỗ trợ thúc đẩy tiếp nhận vaccine và tiến độ tiêm chủng để đảm bảo không hủy bỏ vaccine do hết hạn sử dụng.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, sẽ cập nhật báo cáo Bộ Y tế hàng tuần về tình hình tiếp nhận vaccine và kết quả triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của các địa phương để Bộ Y tế kịp thời tăng cường chỉ đạo.

Thống kê đến ngày 1/6, cả nước đã tiêm hơn 221 triệu liều vaccie phòng COVID-19 các loại cho người từ 5 tuổi trở lên.

Liên quan đến công tác tiêm chủng và tiếp nhận vaccine phòng COVID-19, tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương kiểm điểm tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 diễn ra hôm qua -ngày 1/6 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các địa phương phải quán triệt nghiêm thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo 114 và hướng dẫn tiêm mũi 4 của Bộ Y tế cùng 3 công điện Bộ Y tế đã ban hành gửi các đồng chí Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh, thành về công tác tiêm chủng.

Đối với 13 tỉnh chưa nhận vaccine đã được phân bổ, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị nhận ngay – hạn đến ngày 3/6. Trong trường hợp địa phương nào không nhận, đề nghị UBND tỉnh có văn bản cam kết đến Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế ghi rõ: ‘hết đối tượng tiêm, chúng tôi không nhận vaccine nữa, nếu để xảy ra dịch bùng phát thì địa phương sẽ chịu trách nhiệm’.