Home / Tin tức khác / Khai mạc Phiên họp toàn thể lần thứ 12 của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội

Khai mạc Phiên họp toàn thể lần thứ 12 của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội

Chiều 24/4/2019, tại TP.HCM, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã họp Phiên toàn thể lần thứ 12 để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sắp diễn ra. Tham dự khai mạc có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và đại diện một số Bộ, Ngành.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thúy Anh – Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội cho biết, phiên họp lần này dự kiến kéo dài 3 ngày, từ 24/4/2019 đến 26/4/2019. Phiên họp sẽ cho ý kiến về dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia; tình hình triển khai chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2019 và đề xuất chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 và các năm tiếp theo đối với các dự án, đề xuất thuộc lĩnh vực y tế, dân số; giám sát chuyên đề tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về ATVSLĐ; cho ý kiến về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi)…

Toàn cảnh phiên họp

Ở phiên họp đầu tiên, ông Đặng Thuần Phong – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội trình bày tóm tắt dự thảo Báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo luật Phòng chống tác hại của rượu bia. Theo ông Phong, nhiều nội dung trước đây đã được ban soạn thảo chỉnh sửa theo hướng bỏ quy định cấm quảng cáo đối với bia từ 15 độ cồn trở lên; bỏ quy định cấm tài trợ đối với rượu bia từ 15 độ cồn trở lên và quy định điều kiện trong việc tài trợ; bỏ quy định về cấm hoàn toàn khuyến mại đối với rượu bia từ 15 độ cồn trở lên nhưng giữ lại quy định cấm sử dụng sản phẩm rượu bia để khuyến mại; bổ sung quy định cấm bán rượu bia cho người mà mình biết rõ là người chưa đủ 18 tuổi…

Góp ý cho dự thảo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, về cơ bản, Bộ Y tế đồng tình với giải trình, tiếp thu của dự thảo luật. Đối với tên gọi của Luật, Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất nên chọn phương án 2 với tên gọi là Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, thay vì tên gọi luật Phòng chống tác động có hại và kiểm soát rượu bia vì sức khỏe con người (phương án 1). Bởi lẽ, tên gọi theo phương án 1 vừa dài dòng và rối rắm, mà thực chất luật cũng nhằm mục đích phòng chống tác hại rượu bia. Thêm nữa, tên gọi “kiểm soát rượu bia vì sức khỏe con người” như phương án 1 nêu là đúng nhưng chưa đầy đủ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, khi uống rượu bia, tức là có độ cồn vào cơ thể, sẽ tác động đầu tiên vào hệ thần kinh trung ương và não, từ đó tác động đến hành vi con người. Nhiều vụ việc cho thấy, rượu bia là nguyên nhân dẫn đến lái xe thì gây tai nạn, bạo lực gia đình, gần đây là xâm hại tình dục trẻ em. Nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra sau khi đối tượng đã uống rượu bia đã chứng minh điều đó. Rượu bia còn ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế… Do đó, Bộ trưởng mong muốn tên của luật là Luật Phòng chống tác hại của rượu bia.

Nguồn: Báo Dân sinh

About admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *