Home / Tin chuyên môn / MÍT TINH HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ TRUYỀN THÔNG PHÒNG, CHỐNG KHÁNG THUỐC

MÍT TINH HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ TRUYỀN THÔNG PHÒNG, CHỐNG KHÁNG THUỐC

Ngày 16/11, Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trường Trung cấp y tế tỉnh Hòa Bình tổ chức Lễ mít tinh Hưởng ứng tuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc từ ngày 12 đến 18 tháng 11 năm 2018 với khẩu hiệu “Không hành động hôm nay ngày mai không thuốc chữa”.

Bà Hoàng Thị Thủy – Phó giám đốc Sở Y tế phát động hưởng ứng tuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc
Sự ra đời của thuốc kháng sinh đã đánh dấu kỷ nguyên phát triển mới của y học về điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, những loại thuốc này do được sử dụng rộng rãi, kéo dài, lạm dụng thuốc làm cho các vi khuẩn trở nên kháng thuốc, làm cho thuốc kém hiệu quả hoặc mất hiệu quả. Tình trạng kháng thuốc không chỉ là mối lo ngại của các bác sỹ lâm sàng trong điều trị mà còn là mối quan tâm chung của toàn xã hội.

Tại Lễ mít tinh, bà Hoàng Thị Thủy – Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh:

Với chủ đề “Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa”, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch triển khai truyền thông về phòng, chống kháng thuốc từ năm 2018 đến năm 2020 với mục tiêu:

Thu hút sự chú ý và quan tâm của lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, nghề nghiệp về phòng chống kháng thuốc; Nâng cao nhận thức, thực hiện các biện pháp phòng, chống kháng thuốc trong cộng đồng, trong y tế và quản lý chất lượng thuốc lưu thông trên thị trường; Tạo động lực thúc đẩy cộng đồng và cán bộ y tế quan tâm, chia sẻ và cùng chung tay góp sức, ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc.

Đồng thời, để công tác phòng chống kháng thuốc hiệu quả thì đối với các cơ sở y tế cần: xây dựng kế hoạch phòng chống kháng thuốc của đơn vị; phát động cam kết “sử dụng kháng sinh có trách nhiệm” cho cán bộ, viên chức…; các phòng, cơ quan, đơn vị chức năng y tế cần tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động kê đơn và bán thuốc theo đơn tại các cơ sở điều trị, cơ sở bán thuốc trên địa bàn; Các cơ sở khám chữa bệnh tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh dùng kháng sinh đúng cách; đối với người dân chỉ mua và sử dụng kháng sinh khi được bác sỹ kê đơn. Sử dụng đúng liều, đúng đường dùng, thời gian dùng, không bỏ dở giữa chừng việc sử dụng kháng sinh khi thấy sức khỏe đã khá hơn.

Toàn đoàn diễu hành đang đi tuyên truyền về kháng thuốc cho người dân

Sau lễ mít tinh, đoàn diễu hành đi quanh khu vực Thành phố Hòa Bình tuyên truyền về phòng chống kháng thuốc cho người dân và cộng đồng./.
Minh Thủy (Trung tâm Truyền thông GDSK Hòa Bình)

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

About admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *