Home / Tin chuyên môn / PHẪU THUẬT THOÁT VỊ BẸN NỘI SOI NGOÀI PHÚC MẠC

PHẪU THUẬT THOÁT VỊ BẸN NỘI SOI NGOÀI PHÚC MẠC

Thoát vị bẹn là tình trạng một phần cơ quan trong ổ bụng như ruột, mạc nối chui vào lỗ bẹn tạo thành túi thoát vị, bệnh thường gặp hơn ở nam giới. Thoát vị bẹn không nguy hiểm nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên nó có thể dẫn đến những biến chứng đe dọa tính mạng như: Thoát vị nghẹt gây hoại tử ruột, mạc treo ruột.


Ekip đang thực hiện phẫu thuật thoát vị bẹn nội soi ngoài phúc mạc

Đối với bệnh này, phẫu thuật hiện là phương pháp duy nhất để điều trị. Trước đây, mổ mở khâu lại lỗ thoát vị là phương pháp kinh điển đã được áp dụng nhiều năm qua trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Dần dần phương pháp mổ mở đặt lưới nhân tạo được áp dụng nhiều do tỉ lệ tái phát thấp và đỡ đau hơn phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn phải chịu đựng vết mổ dài và thời gian hồi phục lâu. Với xu hướng phẫu thuật xâm lấn tối thiểu ngày càng được ứng dụng rộng rãi, phẫu thuật nội soi ngoài phúc mạc đặt tấm lưới nhân tạo trong điều trị thoát vị bẹn đã tổng hợp được tất cả các ưu điểm của phẫu thuật nội soi và mổ mở đặt tấm lưới. Bệnh nhân ít đau, giảm nguy cơ nhiễm trùng, mất máu, thời gian nằm viện ngắn, tỉ lệ tái phát thấp, sẹo mổ nhỏ và tính thẩm mỹ cao.

Gần đây nhất, các bác sĩ đã điều trị thành công bằng phương pháp này cho bệnh nhân là Nguyễn Hồng Ch. (36 tuổi) trú tại phường hữu Nghị, TP Hòa Bình. Anh Ch. bị thoát vị bẹn bên phải nhiều năm, gần đây vào viện do khối thoát vị lớn gây đau tức khi vận động, khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và đi lại của bệnh nhân. Sau khi thăm khám và siêu âm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thoát vị bẹn bên phải, túi thoát vị lớn 4x5cm và được chỉ định mổ nội soi ngoài phúc mạc đặt lưới nhân tạo. Ca phẫu thuật do Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Hoàng Diệu, làm kíp trưởng cùng các phẫu thuật viên đã tiến hành phẫu thuật nội soi qua 3 vết rạch kích thước 0,5-1cm ở vùng rốn và dưới rốn. Các bác sĩ thực hiện phẫu tích túi thoát vị bẹn, đưa mạc nối và túi thoát vị trở lại ổ bụng, lỗ thoát vị được bịt lại bằng tấm lưới nhân tạo. Ca mổ diễn ra thành công chỉ sau 45 phút phẫu thuật. Đặc biệt, bệnh nhân không bị mất máu và chỉ cần một sợi chỉ để khâu 3 vết rạch nhỏ trong suốt cuộc mổ. Bệnh nhân hầu như không đau sau mổ, nhanh chóng ăn uống, đi lại sinh hoạt bình thường và có thể xuất viện sau 3 ngày. Rạng rỡ khi ra viện, Anh Ch. chia sẻ: “Tôi biết mình bị bệnh thoát vị bẹn đã lâu nhưng nghĩ đến việc phải trải qua cuộc phẫu thuật dài, đau đớn, vết mổ xuyên da thịt khiến tôi lại chùn chân không đi khám. Đến khi nhập viện được các bác sĩ tư vấn điều trị bằng phương pháp mổ nội soi nhẹ nhàng nên bản thân an tâm hơn phần nào. Phẫu thuật xong chỉ 1 đến 2 hôm thấy sức khoẻ phục hồi nhanh, vết mổ nhỏ, ít đau, ăn uống tốt, giờ lại sắp được ra viện nên tôi và gia đình càng mừng. Thực sự ngày càng tin tưởng vào trình độ chuyên môn của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhờ triển khai được phương pháp mới này mà bệnh nhân chúng tôi được hưởng lợi”.

TS.Bs Nguyễn Hoàng Diệu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Trước đây, chúng tôi đã thực hiện phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn nhưng kinh nghiệm còn hạn chế nên thời gian mổ dài hơn so với mổ mở. Nguyên nhân do đây là phương pháp mới phẫu tích ở khoang ngoài ổ bụng nên sẽ ngược với nội soi ổ bụng thông thường. Hơn nữa đây lại là vùng có nhiều mạch máu và thần kinh nên đòi hỏi phẫu thuật viên phải nắm chắc chắn về giải phẫu, khi thực hiện cần cẩn trọng, tỉ mỉ, do vậy nhiều phẫu thuật viên còn e dè áp dụng. Chúng tôi hiện đã làm chủ và triển khai thường quy phương pháp này. Cho đến nay, hầu hết các bệnh nhân thoát vị bẹn đều được mổ nội soi và có kết quả tốt, thời gian điều trị cho bệnh nhân được rút ngắn hơn rất nhiều. Ngoài lợi ích cho người bệnh, phương pháp này sẽ giúp tiết kiệm được nhiều vật tư tiêu hao và ngày giường nằm viện, góp phần giảm bội chi quỹ BHYT cho bệnh viện cũng như ngành Y tế tỉnh. Thời gian tới, chúng tôi mong muốn có thể chuyển giao kỹ thuật này xuống các bệnh viện tuyến huyện để họ có thể triển khai thực hiện. Như vậy sẽ có nhiều người dân được hưởng lợi từ kỹ thuật này hơn”.

Cùng với việc đầu tư hoàn thiện hệ thống trang thiết bị phẫu thuật hiện đại, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã làm chủ được kỹ thuật phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn ngoài phúc mạc, mở ra cơ hội cho nhiều bệnh nhân bị thoát vị bẹn ở các lứa tuổi được điều trị nhanh chóng, triệt để, từ đó tạo thêm niềm tin cho người dân có thể yên tâm khám chữa bệnh ngay tại tỉnh nhà./.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Diệu

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

About admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *